Kinh nghiệm

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

 

Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Với nhiều công dụng nổi bật. Tùy vào mục đích sử dụng mà máy nén khí được sử dụng nhằm phát huy tối đa công năng sử dụng. Để giúp bạn hiểu hơn về máy nén khí. Dưới đây, Thiết Bị Công nghiệp G8 Việt Nam chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc máy nén khí. Lưu ý khi sử dụng máy nén khí và thông tin của máy nén khí. Hy vọng sẽ sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp.

 

 

1. Máy nén khí là gì?

 

Là một trong những loại máy có hệ thống cơ học. Chức năng của máy nén khí là làm tăng áp suất của chất khí. Giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên và nén khí lại làm tăng áp suất và nhiệt độ.

 

2. Máy nén khí dùng để làm gì?

 

Máy nén khí được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn, thực phẩm, bao bì… Được ứng dụng cho hệ thống công nghiệp. Sử dụng khí ở áp suất cao nhằm vận hành các máy móc khác.

Ngoài ra, máy nén khí còn được sử dụng trong ngành bảo dưỡng xe. Giúp vệ sinh xe, làm sạch bụi bẩn. Dùng khí nén làm khô xe. Đối với ngành y tế. Sử dụng máy nén khí cung cấp oxy nhằm đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, khí nén dùng phun rửa vỏ thuốc. Máy nén khí còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp giúp thông gió, thăm dò độ sâu.. Với ngành chế tạo, máy dùng để cẩu hàng. điều khiển các thiết bị tự động hóa, vệ sinh làm sạch bụi bẩn, sản xuất bao bì chân không. Giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm…

3. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Hoạt động máy nén khí tạo ra khí nén. Năng lượng cơ học của động cơ điện hay động cơ đốt trong. Được chuyển thành năng lượng khí nén và thành nhiệt năng. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích, nguyên lý động năng và nguyên lý ăn khớp.

4. Tuyệt đối không thể bỏ lỡ những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Để đảm bảo máy nén khí được vận hành và sử dụng hiệu quả, an toàn. Cần phải dựa theo những lưu ý khi sử dụng máy nén khí sau:

Lưu ý những bộ phận quay trong máy nén khí

Cần lắp vỏ máy vào đúng vị trí. Không để tay hoặc những vật dụng khác vào cửa máy, cửa khí ra, bộ phận quay. Đặc biệt cẩn thận với máy nén khí khi không hoạt động mà đang ở chế độ tự động dừng, tự động khởi động. Bởi máy có thể tự khởi động lại mà không phải nhấn vào nút START.

Tuyệt đối không được tháo lỏng vỏ máy nén khí

Khi máy nén khí đang hoạt động hoặc vừa mới dừng máy. Không được tháo lỏng vỏ máy nén khí. Bởi áp suất hoặc dầu nóng trong máy sẽ bắn ra ngoài sẽ khiến bị thương hoặc bỏng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí. Không thể bỏ qua việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi kiểm tra hoặc thay thế dầu, bộ tách dầu máy nén khí. Bởi nếu không chú ý sẽ gây biến chất của dầu và nguy hiểm hơn là gây cháy nổ. Ngoài ra, không chạm vào bộ tách dầu khi đang nóng dễ làm bỏng tay. Nên thay thế thiết bị, vỏ, dòng đệm kín cùng lúc.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí tránh bị nóng

Tuyệt đối không mở van xả dầu khi máy nén khí đang chạy. Không chạm vào máy khi đang hoạt động hoặc ngay khi tắt máy. Giữ khoảng cánh tay. mặt xa khỏi cửa khí ra… bởi dễ làm bỏng hoặc gây tổn thương.

Tuyệt đối không dùng máy nén khí làm dụng cụ hô hấp trực tiếp

Vì khí nén có lượng nhỏ đầu. Nên không dùng máy nén khí làm dụng cụ hô hấp trực tiếp sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Cẩn thận với dầu hoặc khí áp suất cao

Trước khi tiến hành sửa chữa hoặc thay dầu máy nén khí. Cần đảm bảo chắc chắn máy nén khí đã tắt điện. Cẩn thận với lỗ đổ dầu và van xả. Bởi nếu không cẩn thận sẽ khiến cho dầu hoặc khí nóng có áp suất cao bắn vào người.

Lưu ý khi sửa chữa máy tránh mạch có điện

Cần phải đảm bảo nguồn điện đã tắt trước khi sửa chữa hoặc nối dây cho máy nén khí. Bạn nên đặt thông báo “Không bật công tắc, có người đang sửa chữa” để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí tránh bị cháy

Các tia lửa có thể làm máy nén khí cháy từ bên trong. Nên tuyệt đối không sử dụng lửa xung quanh máy. Cần giữ khoảng cách các vật nguy hiểm dễ cháy ra khỏi máy. Không tháo bất kỳ bảo vệ rơ le nào trên máy. Không tự ý sửa chữa mạch điều khiển làm giảm chức năng của rơ le bảo vệ. Nên lắp đặt cầu chì dòng tiếp đất với nguồn cung cấp. Và luôn kiểm tra thang đo dầu. Xác định mức dầu giữa 2 vạch đỏ.

5. Máy nén khí loại nào tốt?

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế các loại máy được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng lĩnh vực. Trong đó, gồm có các loại máy được sử dụng phổ biến như: Máy nén khí trục vít. máy nén khí Piston, máy nén đối lưu. máy nén ly tâm, máy nén hỗn hợp… Tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng mà mỗi loại máy sẽ có những ưu điểm nổi bật riêng đáp ứng công năng sử dụng. Khách hàng tham khảo các thương hiệu máy nén khí tại link này

6. Thông tin liên hệ

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy nén khí. Và những thông tin cần thiết mà Thiết bị Công nghiệp G8 Việt Nam chia sẻ. Để được tư vấn, báo giá tốt nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số hotline: 0925.400.000.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo