Kinh nghiệm

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí, những thông tin chung

Những năm 50 và 60 của thế kỷ 20 là giai đoạn kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ.Kỹ thuật điều khiển bằng khí nén được phát triển rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hệ thống điều khiển bằng khí nén - máy nén khí được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn, các loại đồ gá kẹp, các chi tiết nhựa, chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất tranh gốm thiết bị điện tử, vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền; tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói, bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

--> Tham khảo máy nén khí mini chính hãng

Khi sử dụng hệ thống máy nén khí cho hoạt động sản xuất cần nắm được cách bảo dưỡng máy để máy luôn hoạt động một cách ổn định và bền bỉ.

2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm đúng theo những quy tắc đó

Trường hợp: máy nén khí Puma Lạc Hồng cung cấp bao gồm đầy đủ hướng dẫn sử dụng nên khách hàng hoàn toàn có thể chủ động được trong các trường hợp lắp đặt, trừ một số trường hợp đặt biệt ở các máy 3 pha hoặc máy lớn. Đối với các dòng máy nén loại khác, việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là điều rất cần thiết để tránh làm hư hỏng máy. Trong hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cách sử dụng máy và điều kiện bảo hành sản phẩm. Nếu bạn không thực hiện đúng theo những quy tắc đó, khi máy gặp trục trặc kỹ thuật thì có thể bạn sẽ không nhận được sự bảo hành của nhà sản xuất.

--> Tham khảo máy súc rửa kim phun xe máy 

3. Hút hết độ ẩm trong bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén thường bị ẩm nhất là khi bình được đặt ở nơi ẩm ướt. Hầu hết tất cả các loại bình chứa khí nén đều có van thoát hơi ẩm và van này phải luôn được đảm bảo ở trạng thái làm việc hiệu quả. Cần phải tháo hết không khí trong bình trước khi tháo nước đọng.

4. Làm sạch lỗ thông gió

Khi máy nén khí hoạt động trong thời gian dài, bị quá tải thì lỗ thông gió sẽ bị cáu bẩn, giảm năng suất làm việc và làm cho máy nhanh bị hư hỏng. Do đó, lỗ thông gió cần được giữ sạch sẽ, đặc biết chú ý khi máy làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn.

5. Các vít, ốc cần được vặn chặt

Khi vận hành máy, động cơ sẽ rung lắc và làm cho các ốc vít, đai ốc, bu lông bị lỏng ra. Cần thường xuyên kiểm tra các trục vít, nếu chúng bị lỏng thì vặn chặt lại.

6. Kiểm tra ống nối thường xuyên

Các ống nối của máy nén khí cần được kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện ống bị nứt hay bị ăn mòn thì cần phải thay thế ngay nếu không sẽ xảy ra hiện tượng rò rit, gây áp lực lên các bộ phận khác của hệ thống.

7. Kiểm tra van an toàn

Van an toàn dùng để tắt máy khi máy nén khí hoạt động quá nóng hoặc khi áp suất dầu của động cơ quá thấp. Việc kiểm tra van an toàn thường xuyên sẽ giúp máy hoạt đồng bền bỉ và ổn định hơn.

>>> tham khảo máy đọc lỗi xe máy

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo