Kinh nghiệm

Cách vận hành và bảo dưỡng bàn nâng xe máy

Cách vận hành và bảo dưỡng bàn nâng xe máy

Bàn nâng xe máy điện là thiết bị khá phổ biến trong các tiệm sửa chữa hiện nay bởi tính linh hoạt. Tuy nhiên để sử dụng bàn nâng xe máy điện vừa đảm bảo an toàn lại vừa đúng cách thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

Kiểm tra cụm khóa an toàn: Khi nâng thì cụm khóa an toàn sẽ tự động khóa 5 mức. Khi đã hạ hết tâm thì cụm an toàn này trở về vị trí chuẩn cho lần nâng tiếp theo. Khi bàn nâng hạ ở mức phù hợp thì nên đặt cụm an toàn ở chế độ khóa. Dây cáp của bàn nâng xe máy điện không để quá căng, nếu để ruột van cáp chùng sẽ đảm bảo van luôn được kín và hiệu suất nâng là cao nhất.

Thiết bị cần thông hơi định kỳ 10 ngày 1 một. Việc thông hơi này rất quan trọng, giúp kiểm tra xem bàn nâng xe máy có bị rò rỉ không, ảnh hưởng đến việc áp suất nén dầu và lượng dầu bơm. Cần đưa bàn nâng lên vị trí cao nhất rồi khóa an toàn lại, mở nắp van trên kích nhưng không tháo tim van, ấn tim van để hút không khí vào mà không bơm thêm hơi, đóng nắp van lại. Như vậy là đã xong quy trình thông hơi. Nếu van có bị rò rì hơi ra ngoài thì sẽ có tiếng xì xì, nắp van sẽ chùng dần xuống do hơi thoát ra.

Tiếp đó là liền mạch cho dầu nhớt. Khi dầu nhớt luân chuyển liên tục trong hệ thống thủy lực sẽ làm cho những bọt khí li ti xuất hiện, khi bọt khí này tích tụ sẽ làm hiệu suất giảm do sinh ra áp lực không khí ngược trở lại. Muốn khắc phục được tình trạng này thì chúng ta cần làm theo các bước sau: Đưa bàn nâng xe máy lên vị trí cao nhất để thông hơi, đẩy hết hơi thưa trong bàn nâng ra ngoài. Nhấn nút Off hoặc kéo cần xả cơ, sau lại nhấn nút On cho động cơ chạy không tải trong 10 giây. Làm như vậy thì sẽ không còn những bọt khí li ti trong dầu nhớt nữa.

Việc tiếp nữa là chỉnh tốc độ lên xuống của bàn nâng. Cần điều chỉnh núm van ở vị trí của van tiết lưu gần với kích đội để có tốc độ phù hợp nhất. Nếu bàn nâng xe máy đang ở tình trạng nâng chậm thì cần kiểm tra xích xả cơ và cần xả cơ. Thực hiện liền mạch dầu nhớt như trên và căng dây curoa vừa phải nếu dây dãn để cân bằng áp suất thủy lực. Nếu bàn nâng không đạt tầm cao nhất hoặc vượt quá hành trình ray bạc đạn thì cần kiểm tra và điều chỉnh công tắc hành trình, thực hiện liền mạch dầu nhớt và cho thêm ít nhớt vào kích đội qua lỗ thông hơi khi làm như vậy rồi mà chưa đến tầm cao nhất. Nếu mất điện khi đang sử dụng thì lập tức hạ bàn xả cơ và kéo kích xả cẩn thận tránh bị kẹt tay.

 

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Zalo